Iran được xem là thủ phủ của Nhụy hoa nghệ tây là bởi quốc gia này hội tụ nhiều yếu tố về khí hậu khô, lạnh, thổ nhưỡng phù hợp cho cây sinh trưởng. Vậy việc trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam – Một nước có khí hậu nóng ẩm thì liệu có khả thi hay không? Làm sao để trồng mà cây có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh được? Hãy cùng Vigo Beauty tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đọc thêm: Mua nhụy hoa nghệ tây chính hãng ở đâu?

1. Nhụy hoa nghệ tây được trồng ở đâu?

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron được lấy từ cây nghệ tây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Các nước có điều kiện thích hợp để trồng cây nghệ tây là Iran, Ấn Độ, Hy Lạp, Pakistan.

Trong đó, Iran chính là quốc gia thuộc khu vực thuộc vùng Tây Bắc Ấn Độ, với khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi nên Iran nghiễm nhiên trở thành “thủ phủ” của nhụy hoa nghệ tây. Iran cung cấp đến 90 – 93% sản lượng saffron xuất khẩu của toàn thế giới. Theo thống kê năm 2017, Iran sản xuất khoảng 350 tấn saffron, cung cấp lượng saffron phục vụ cho toàn cầu.

Cũng nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp nên nhụy hoa nghệ tây Iran có chất lượng vượt trội, hiệu suất cao. So với các vùng khác thì saffron Iran luôn được xếp vào loại cao cấp nhất. Saffron Iran có màu đỏ phớt cam, hương thơm mật ong dịu ngọt lẫn với mùi cỏ cây đặc trưng.

Cây nghệ tây được trồng ở các nước Trung Đông
Cây nghệ tây được trồng ở các nước Trung Đông

Đọc thêm: Ngủ ngon giấc với Nhụy hoa nghệ tây cao cấp

2. Nhụy hoa nghệ tây trồng ở Việt Nam có phát triển tốt như ở Iran?

Với giá trị mà loại vàng đỏ Trung Đông này mang lại thì có rất nhiều quốc gia đã mang giống cây quý này về nước để trồng. Tuy nhiên, kết quả mang lại không thành công như mong đợi, trong đó có nước Việt Nam của chúng ta. Sở hữu khí hậu nóng ẩm, thổ nhưỡng không phù hợp cho cây nghệ tây phát triển. Vì thế, việc trồng nhụy hoa nghệ tây ở nước ta là rất khó khăn. Đã có nhiều trường hợp trồng nghệ tây thành công, tuy nhiên, nếu để mang saffron vào kinh doanh thương mại thì không khả thi, bởi vì chi phí sản xuất quá cao.

Hoa nghệ tây gồm có 3 sợi nhụy
Mỗi bông hoa nghệ tây gồm có 3 sợi nhụy

2.1 Vì sao trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thường không thành công?

Điều kiện đất trồng không đảm bảo: Để cây phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì đất trồng là điều quan trọng bậc nhất. Do có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nên loại đất thích hợp dùng để trồng hoa nghệ tây là loại đất hạt nhỏ và đất mùn cộng với một ít khoáng chất trồng cây khác.

Ở Việt Nam, hiện chưa có khu vực nào có loại đất đáp ứng được hoặc có thành phần, kết cấu tương tự giống như vậy. Để khắc phục thì các chuyên gia đã nghiên cứu phải sử dụng loại đất sét và đất bùn có độ pH từ 6-8.

Thương hiệu saffron Salam chất lượng, uy tín nhất hiện nay
Thương hiệu saffron Salam chất lượng, uy tín nhất hiện nay

Thời tiết không thuận lợi: Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa nghệ tây là từ 16- 19ºC. Trong khi đó, Việt Nam vốn là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền nhiệt cao. Chỉ có một số nơi có khí hậu mát mẻ như Sapa, Đà Lạt là thích hợp. Tuy nhiên, ngoài nhiệt độ thì hoa còn cần được chiếu sáng từ 12-14 tiếng/ ngày. Điều kiện này lại chưa đáp ứng được vì hai địa điểm này ở khu vực có địa hình cao, sẽ có những ngày mây mù, trời không có nắng.

2.2 Một số bệnh thường gặp ở hoa nghệ tây

Ngoài việc môi trường sống ở Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu thì các bệnh ở cây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thường không thành công.

Saffron được trồng trong nhà
Saffron được trồng trong nhà

Các bệnh hoa nghệ tây thường gặp nhất phải kể đến như:

  • Bệnh lở cổ rễ: Bệnh này sẽ làm giảm độ ẩm và gây loét nâu ở cây.
  • Bệnh héo lá: Cách nhận biết rõ ràng nhất là cây sẽ có một dải màu da cam. Bệnh sẽ tấn công vào những bộ phận khỏe mạnh của cây, từ đó làm cây dần bị héo lá và chết.
  • Bệnh thối rễ màu tím: Một bộ phận của rễ bị chết và thối rữa. Bệnh sẽ lan rất nhanh sang các vùng khỏe mạnh khác của cây từ đó gây chết rất nhanh.

2.3 Chưa có quy trình chăm sóc chuẩn

Hiện tại thì nước ta vẫn chưa có một quy trình chuẩn nào để chăm sóc và nuôi trồng hoa nghệ tây. Điều kiện môi trường không đảm bảo đã là khó khăn rất lớn đối với việc trồng hoa. Việc không có chu trình chăm sóc, thăm khám, theo dõi, quan sát nghiêm ngặt, quy trình thu hoạch chuẩn, … cũng là một nguyên nhân lớn khiến việc trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam chưa thành công.

Hy vọng rằng nếu như nghiên cứu sâu hơn về quy trình và cách trồng, chăm sóc, đảm bảo giả lập các điều kiện môi trường tốt nhất thì Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để trồng hoa nghệ tây với diện tích lớn và tiến tới thu hoạch và sản xuất saffron trong tương lai.

3. Vậy mua nhụy hoa nghệ tây được trồng (xuất xứ) ở đâu?

Đọc đến đây thì ắt hẳn bạn đã biết nên mua saffron ở đâu rồi. Đó chính là Iran – Nơi được mệnh danh là thủ phủ của saffron. Ở Iran sản xuất rất nhiều saffron mỗi năm. Trong đó, cũng có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, tương ứng với chất lượng khác nhau.

Đọc thêm: Saffron Iran có thực sự là tốt nhất?

Nếu muốn mua saffron xuất xứ Iran, thì mình sẽ giới thiệu cho bạn 3 loại saffron chất lượng cao:

3.1 Saffron Salam

Thông tin chi tiết Saffron Salam
Thông tin chi tiết Saffron Salam được thu hái trong độ tuổi 4-5 năm

Đọc thêm: Nhụy hoa nghệ tây Salam – Vua của các loại saffron

3.2 Saffron Shyam

nhụy hoa nghệ tây Shyam được trồng ở Iran
Nhụy hoa nghệ tây Shyam được trồng ở Iran

Đọc thêm: Saffron Shyam “xanh” – Tinh hoa từ đất trời

3.3 Saffron Jahan

Thông tin chi tiết saffron Jahan - Liên hệ mua: 0933859914
Thông tin chi tiết saffron Jahan – Liên hệ mua: 0933859914

Đọc thêm: Nhụy hoa nghệ tây Jahan – Saffron chính hãng


Đặt Hàng Saffron

VIGO BEAUTY_Khỏe trong – Đẹp ngoài!
Chuyên phân phối Nhụy hoa nghệ tây chính hãng tại Đà Nẵng

☎ 0933 85 99 14 (Ms. Vi)
🌏 https://vigobeauty.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vigobeautysaffrondanang
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCG2MHMVReJjn019feio5lpQ

TOP 9 SHOP NHỤY HOA NGHỆ TÂY UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG
https://vigobeauty.com/top-shop-nhuy-hoa-nghe-tay-da-nang/

4 thoughts on “Cây nghệ tây trồng ở Việt Nam có sinh trưởng và phát triển tốt không?

  1. Pingback: Top 14 trồng hoa nghệ tây

  2. Pingback: essays about community service

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *