Saffron ở Iran có phải là saffron có chất lượng tốt nhất thế giới? Khi chọn mua saffron, nhiều người sẽ quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của saffron. Bởi vì, một trong những yếu tố quyết định chất lượng của saffron chính là thổ nhưỡng. Thổ nhưỡng phù hợp sẽ cho ra những sợi nhụy hoa nghệ tây chất lượng tốt. Ngoài ra, kinh nghiệm canh tác lâu đời cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên những cây nghệ tây chất lượng cao.

1. Nguồn gốc, xuất xứ của Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Những sợi nhụy hoa nghệ tây đã có mặt trên thế giới từ lâu đời với bề dày lịch sử hơn 3000 năm. Khởi nguồn từ vùng Địa Trung Hải, hiện nay, saffron (nhụy hoa nghệ tây) đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, ví dụ: các nước Trung Đông (Iran, Ấn Độ, UAE,…), châu Âu (Tây Ban Nha, Đức,…), Nhật, Hàn, Trung Quốc, Việt Nam,… Trong đó, chỉ có một vài quốc gia trồng được cây nghệ tây cho thương mại như: Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Paskistan, Afganistan, Tây Ban Nha.

Những khu vực trồng saffron và thương mại saffron trên thế giới.
Những khu vực trồng saffron và thương mại saffron trên thế giới.

Dubai (UAE) có trồng được cây nghệ tây không?

Khi đến Dubai, bạn sẽ thấy saffron được bày bán ở rất nhiều nơi, ở chợ, trung tâm thương mại, sân bay,… nhưng thực sự thì Dubai có trồng được cây hoa nghệ tây không?

– Dubai KHÔNG trồng cây nghệ tây các bạn nhé! Những sản phẩm saffron được bán từ Dubai đều được nhập khẩu từ Iran. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các sản phẩm saffron bán tại Dubai đều được ghi chú là “Iranian saffron” – (nghĩa là Saffron có nguồn gốc từ Iran)

Iran là nước đang bị Mỹ cấm vận. Vì vậy, các sản phẩm, hàng hóa của Iran sẽ được đưa vào 1 thị trường trung gian để tiêu thụ dễ dàng hơn. Đó chính là Dubai. Dubai như cây cầu nối giao lưu thương mại giữa Iran và các nước trên thế giới.

Tại các chợ gia vị ở Dubai, saffron được bày bán tràn lan. Saffron thường được để trong hộp to hoặc để ngoài không khí. Thậm chí còn có nơi bày biện ra ngoài vỉa hè, để sát lề đường, giá trung bình từ 63k – 70k/ 1 gram. Ở các trung tâm thương mại có giá cao hơn, tầm 200k/1 gram. Ở sân bay, nhụy hoa nghệ tây (saffron) có giá từ 12$-17$/ 1 gram (270k – 390k/ 1 gram)

Trung Quốc trồng cây nghệ tây theo cách khác

Ở Trung Quốc cũng trồng được cây hoa nghệ tây. Các cây nghệ tây này được trồng trong nhà kính, theo kiểu công nghiệp, đặt nhiều tầng, xếp chồng lên nhau.

Cây nghệ tây ở Trung Quốc có chiều cao khoảng 40-50cm. Về màu sắc, không có sự khác biệt so với saffron được trồng ở những nơi khác. Về kích thước, saffron ở Trung Quốc có sợi dài, to (cây nghệ tây có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng)

Saffron ở Trung Quốc được xếp thành nhiều tầng trong nhà
Saffron ở Trung Quốc được xếp thành nhiều tầng trong nhà

Chợ dược liệu Vân Nam ở Trung Quốc cũng bày bán saffron khá nhiều. Mức giá dao động từ 70k – 350k/ 1 gram.

*Dubai và Trung Quốc là nước bán sỉ lớn saffron trên thế giới.

Tây Ban Nha

Tỉ lệ cây nghệ tây được trồng ở Tây Ban Nha chỉ chiếm khoảng 10% số lượng có mặt tại thị trường này (số liệu năm 2019). Saffron tại Tây Ban Nha đa phần nhập khẩu từ Iran. Các công ty nhập saffron từ Iran, sau đó đóng hộp và tạo thương hiệu mới. Khi đó, saffron sẽ được bán ra thị trường thế giới dễ dàng hơn.

Ấn Độ

Ấn độ chiếm 5% sản lượng xuất khẩu saffron toàn thế giới (2019). Saffron Ấn Độ được trồng tập trung tại Kashmir. Vì sản lượng trồng ít, cung không đủ cầu, nên saffron Ấn Độ thường có giá cao.

Việt Nam

Saffron rất mỏng manh, không chịu được những cơn mưa. Vì vậy, thời tiết và khí hậu tại Việt Nam là 1 trong những trở ngại lớn khi trồng cây hoa nghệ tây.

Tin vui là sau nhiều năm nghiên cứu và kiên trì trồng khảo nghiệm, huyện Sa Pa đã trồng thành công cây nghệ tây. Khắc phục nhược điểm mưa nhiều làm ảnh hưởng chất lượng nhụy hoa bằng cách trồng cây nghệ tây trong chậu ở nhà kính.

Tuy nhiên, để đưa saffron vào cuộc sống hằng ngày được hay không lại là câu chuyện liên quan đến bài toán kinh tế: chi phí – lợi nhuận. Chúng ta hãy cùng chờ sự phát triển của công nghệ trồng trọt tại Việt Nam.

Iran

Hằng năm, Iran đóng góp khoảng hơn 80% sản lượng saffron trên toàn thế giới. Saffron Iran được đánh giá cao, được tổ chức FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc) công nhận là saffron có chất lượng tốt nhất thế giới.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran tạo thành rào cản rất lớn với saffron. Vì vậy, những sợi saffron chất lượng từ đất nước Iran chưa có cơ hội để phủ khắp thị trường thế giới. Những nước càng tiên tiến thì việc nhập khẩu và kinh doanh saffron càng khó khăn, ví dụ như: Đức, Pháp, Ý. Muốn mua saffron ở những thị trường này không dễ dàng.

saffron iran có chất lượng tốt
Saffron Iran có chất lượng tốt

2. Tại sao saffron Iran lại tốt nhất thế giới?

Thổ nhưỡng của Iran rất phù hợp để trồng cây nghệ tây. Đất trồng cây nghệ tây có điểm đặc thù: Bề mặt đất khô cằn, nhưng bên trong lòng đất tơi xốp, có mạch nước ngầm. Thời tiết ở đây rất khô, khí hậu khắc nghiệt. Mùa hè rất nóng, từ 38-40 độ. Mùa đông thì vô cùng lạnh, âm độ, có tuyết. Trang trại trồng saffron ở Iran rất rộng, có thể ở trên đồi núi hoặc ở sa mạc.

Trang trại trồng cây nghệ tây ở Iran có điểm đặc thù, tạo ra những sợi saffron chất lượng cao
Trang trại trồng cây nghệ tây ở Iran có điểm đặc thù, tạo ra những sợi saffron chất lượng cao
Khu vườn hoa nghệ tây tuyệt đẹp - mua Saffron ở Đà Nẵng
Khu vườn hoa nghệ tây tuyệt đẹp

Thổ nhưỡng là điều rất quan trọng để cho ra saffron đạt chất lượng tốt. Sau đó là bí quyết canh tác. Với lịch sử 3000 năm trồng saffron, Iran là được coi như là “cái nôi” của loại “vàng đỏ” nổi tiếng thế giới này.

3. Đặc điểm của cây nghệ tây ở Iran

 • Cây nghệ tây ở Iran chỉ cao tầm 10cm. Cây nghệ tây càng ngắn càng tốt. Lúc đó, các dưỡng chất sẽ tập trung vào sợi nhụy hoa.
 • Cây nghệ tây là cây lâu năm. 1 năm cây nghệ tây nở hoa 1 lần. Cây nghệ tây có thể sống được 8 năm. Từ 1-3 năm, cây nghệ tây còn non, chưa đạt được độ chín muồi, nên sợi nhụy hoa nghệ tây sẽ chưa đạt đủ chất dinh dưỡng ở mức cao nhất. Độ tuổi từ 4-5 năm là độ tuổi ‘vàng’ của cây nghệ tây. Saffron thu hoạch tại thời điểm này sẽ cho ra những sợi nhụy chất lượng nhất. Đến 6-8 năm, cây nghệ tây bắt đầu đi vào thời kỳ thoái hóa, cây trở nên già đi và dần hao hụt chất dinh dưỡng.

Mỗi năm, Iran thu hoạch được khoảng 200 tấn Nhụy hoa nghệ tây (saffron). Trong đó, 20% để tiêu thụ nội địa, khoảng 80% xuất khẩu nước ngoài (khoảng 160 tấn). Công ty Gohar hay Edman ở Iran xuất khẩu nhụy hoa nghệ tây sang Tây Ban Nha rất nhiều. Trong đó, công ty Gohar có sản lượng xuất khẩu lớn nhất, khoảng 10 tấn/1 năm.

Giấy chứng nhận ISO 3632, độ tinh khiết của saffron nhụy hoa nghệ tây
Công ty Gohar đạt giấy chứng nhận ISO 3632, độ tinh khiết của saffron (nhụy hoa nghệ tây)

4. Quy trình thu hoạch saffron chất lượng cao ở Iran

Saffron kỵ ánh sáng mặt trời. Khi còn đang tươi, người công nhân phải thu hoạch trước 8h sáng, trước khi mặt trời ló dạng. Những bông hoa nghệ tây được thu hoạch sau 8h sáng sẽ có chất lượng thấp hơn và được bán với giá rẻ hơn.

Vậy làm sao để phân biệt được saffron thu hoạch trước và sau khi mặt trời lên?

– Rất khó để phân biệt bằng mắt thường được. Để biết được saffron có đủ chất lượng hay không cần phải mang saffron đi kiểm định chất lượng, thông qua các test report của nhà máy. Vì vậy, người tiêu dùng thông thái sẽ biết lựa chọn sản phẩm saffron có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đọc thêm: https://vigobeauty.com/4-cach-phan-loai-chat-luong-saffron/

Quy trình thu hoạch saffron ở Iran cho sản phẩm chất lượng tốt

 1. Hái bông hoa từ cây nghệ tây bằng cách ngắt, rồi thả vào xô.
 2. Mang xô hoa nghệ tây về bảo quản trong phòng mát. Saffron nở vào mùa thu, lúc đó nhiệt độ lạnh, khoảng 1-2 độ, vì vậy hoa tươi lâu, tối đa 2 ngày.
 3. Sau đó sơ chế, tước hoa ra, ngắt nhụy và phân loại saffron (super negin/negin/…)
 4. Mang đi sấy khô & đóng hộp.

Đa phần các nước bán loại ‘negin’ ‘all red’, còn ‘super negin’ rất khó để tìm được. Mua được loại saffron tốt và chất lượng cao trên thế giới rất khó. Nhất là loại super negin có độ tuổi từ 4-5 năm tuổi như saffron Salam,

Saffron Salam, được thu hái từ những cây nghệ tây có độ tuổi từ 4-5 năm
Saffron Salam, được thu hái từ những cây nghệ tây có độ tuổi từ 4-5 năm

5. Chất lượng saffron Iran Salam thượng hạng, được thu hái từ những cây nghệ tây từ 4-5 năm tuổi

Saffron Salam super negin, đạt chứng nhận ISO 3632
Saffron Salam super negin, đạt chứng nhận ISO 3632 – 0933859914
 • Đạt chứng nhận ISO 3632: Đây là chứng nhận quốc tế về độ tinh khiết của saffron. Chỉ những dòng saffron cao cấp mới được cấp chứng chỉ ISO 3632 bởi có hàm lượng Crocin cao nhất
 • Tuổi cây lâu năm: Saffron Salam được thu hoạch từ những cây hoa 4-5 năm tuổi, độ tuổi vàng của cây nghệ tây (độ tuổi trưởng thành)
 • Chất lượng: Toàn bộ sản phẩm Salam được phải trải qua các đợt kiểm tra, quy định nghiêm ngặt về chất lượng sợi, bảo quản,…
 • Hàng Super negin loại 1: Salam sử dụng toàn bộ sợi super negin là loại sợi đỏ trên cùng của mỗi nhánh nhụy tại đây cho hàm lượng dưỡng chất cao. Vì là sản phẩm cao cấp với hàm lượng cao nên khi sử dụng sẽ cho tác dụng nhanh chóng hơn sản phẩm khác
 • Sản phẩm organic: Saffron Salam được canh tác và thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ Organic (100% tự nhiên), KHÔNG dùng phân bón hóa học.
 • Xuất xứ: Iran. Iran là quốc gia có khí hậu và thành phần đất phù hợp với sự phát triển của cây nghệ tây, chiếm 80% sản lượng thế giới. Là nơi có bề dày kinh nghiệm trồng cây nghệ tây.

Kết luận về chất lượng của saffron Iran (nhụy hoa nghệ tây)

Như vậy, để đánh giá saffron (nhụy hoa nghệ tây) có chất lượng tốt hay không thì cần có tổ chức uy tín đứng ra công nhận, dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe đã được cả thế giới thống nhất. Tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá chất lượng saffron là tiêu chuẩn ISO 3632.

Một vài công ty Iran hiếm hoi đã đạt được chứng nhận đó, ví dụ: công ty Gohar Saffron. Sản phẩm cao cấp trong đó là SalamShyam.

Saffron shyam, nhụy hoa nghệ tây Shyam
Saffron Shyam, Nhụy hoa nghệ tây Shyam đạt chứng nhận ISO 3632 – Liên hệ: 0933859914

ĐỌC THÊM 1 SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:


Đặt hàng Saffron, ship toàn quốc:

VIGO BEAUTY – Người bạn đồng hành của sắc đẹp!
Chuyên phân phối Nhụy hoa nghệ tây chính hãng tại Đà Nẵng
☎ 0933 85 99 14 (Ms. Vi)
💒 193/6 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
🌏 https://vigobeauty.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vigobeautysaffrondanang
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCG2MHMVReJjn019feio5lpQ

TOP 9 SHOP NHỤY HOA NGHỆ TÂY UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG
https://vigobeauty.com/top-shop-nhuy-hoa-nghe-tay-da-nang/

4 thoughts on “Chất lượng saffron Iran có thực sự tốt nhất?

 1. Pingback: "Tôi không biết nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?" ⋆ Vigo Beauty saffron

 2. Pingback: Saffron là gì? Toàn bộ thông tin ở đây! ⋆ Vigo Beauty - Saffron chính hãng

 3. Pingback: Cây nghệ tây trồng ở Việt Nam có sinh trưởng và phát triển tốt không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *