Saffron có thể được phân thành nhiều loại khác nhau, tuỳ theo các đặc tính vật lý (độ dài sợi, độ tuổi cây, màu sắc,….) hoặc đôi khi là các chỉ tiêu về chất lượng. Ngoài ra một số quốc gia cũng sẽ có cách phân loại chất lượng saffron khác nhau

1. Phân loại theo đặc tính vật lý

Phân loại theo đặc tính vật lý sẽ dựa trên độ dài sợi, độ tuổi cây, cách xử lý sợi, màu sắc sợi nhụy,….

1.1. Phân loại chất lượng saffron dựa trên độ dài sợi nhụy

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây được phân chia làm 5 loại chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như Negin, Sargol (All red), Pushali, Bunch (Dasteh), Konj. Sợi Negin/ Super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong tất cả các loại saffron trên thế giới.

Sợi saffron nhụy hoa nghệ tây
Phân loại chất lượng saffron – Sợi nhụy hoa nghệ tây
Phân loại chất lượng saffron dựa vào độ dài
Phân loại chất lượng saffron dựa vào độ dài

Negin/ Super Negin:

Đây là phân loại chất lượng cao cấp và đắt đỏ nhất của saffron. Nhuỵ hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

Sargol (Allred):

Những sợi chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và không có chân vàng. Sợi có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng không thơm và không nhiều dưỡng chất như loại Negin, vì vậy giá thành cũng thấp hơn Negin.

Pushali:

Loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn. Tuy nhiên do phần chân vàng dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều nhưng chất lượng lại kém hơn vì vậy nó có giá thành rẻ hơn cả Negin và Sargol (Allred).

Bunch (Dasteh):

Loại sợi bao gồm cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ nên loại này rất rẻ và không phổ biến. Fresh Saffron là loại này.

Konj:

Là phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có sợi đỏ) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các loại Negin, Allred, Pushali. Loại này không còn giữ được quá nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất rẻ.

1.2. Dựa trên độ tuổi cây

Nghệ tây là cây trồng lâu năm (8 năm), khi tuổi đời càng lớn đồng nghĩa với dưỡng chất mà cây trồng hấp thụ mất trong đất ngày càng giảm. Do đó, độ tuổi cây trồng cũng là yếu tốt quyết định chất lượng sợi nhụy nghệ tây. Dưới đây là cách phân loại chất lượng saffron theo độ tuổi.

Saffron 4 – 5 tuổi (Độ tuổi vàng của cây)

Đây là năm mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Khi chúng đã bắt đầu ổn định, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này cũng được tích lũy những dưỡng chất và cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Hiện tại chỉ có Saffron SALAM là dòng sản phẩm với những sợi nhụy được thu hoạch từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi. Đây cũng là một trong những lí do khiến Saffron SALAM trở thành phân loại saffron cao cấp, chất lượng nhất thế giới hiện nay.

Loại saffron có độ tuổi từ 4-5 năm: Nhụy hoa nghệ tây Salam

Đọc thêm: Á hậu Tú Anh dùng saffron Salam để làm đẹp da

Saffron Salam được thu hái từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi
Saffron Salam được thu hái từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi

Saffron từ 1-3 năm tuổi

Thời điểm mới gieo trồng nghệ tây vào những năm đầu, các chất dinh dưỡng trong đất chưa được cây hấp thụ một cách trọn vẹn. Vì vậy, những sợi nhụy được thu hoạch vào giai đoạn này chưa thực sự là loại tốt nhất.

Saffron từ 6-8 năm tuổi

Những cây nghệ tây trồng từ năm thứ 6 trở lên thì đất trồng bắt đầu mất dần chất dinh dưỡng. Chính vì vậy cây nghệ tây cũng kém phát triển hơn, chất lượng sợi nhụy cũng giảm đi phần nào. Càng những năm về sau, cây trồng càng còi cọc, không cho ra sợi nhụy có độ dài, màu sắc tốt.

Đọc thêm: Phân biệt saffron chất lượng và kém chất lượng

1.3. Phân loại chất lượng saffron dựa trên cách sơ chế

Saffron còn có thể được phân loại thành dạng nguyên sợi, dạng bột hoặc dạng dầu. Trong quá trình thu hoạch, người ta phân sợi nhụy thành nhiều loại: Dạng nguyên sợi đóng gói thành phẩm; dạng sợi vụn sản xuất dạng bột hoặc chiết xuất thành dạng dầu.

Các sản phẩm này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và đáp ứng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Saffron được nghiền thành dạng bột
Saffron được nghiền thành dạng bột

2. Phân loại theo khoa học định lượng

Là cách phân loại chất lượng saffron theo tiêu chí về hàm lượng, dựa trên các chất có trong saffron. Ngoài ra còn có thể đánh giá chất lượng saffron dựa trên độ ẩm, tạp chất,…

Hiện nay tiêu chuẩn ISO 3632 đã ấn định cách phân loại tốt nhất được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng loại sợi phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng dưỡng chất (chủ yếu là crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy.

Bảng đánh giá các tiêu chí về chất lượng của Saffron - Cách phân loại saffron
Bảng đánh giá các tiêu chí về chất lượng của Saffron

Đọc thêm: Chất lượng saffron Iran có thực sự tốt nhất?

Phân loại chất lượng saffron theo tiêu chuẩn ISO 3632

ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng.

ISO:3632 là tiêu chuẩn trên thế giới đo lường mức độ tinh khiết của saffron. Đây là tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng cũng như sự cao cấp của saffron.

Tiêu chuẩn này do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) thiết lập để tạo nên chuẩn đánh giá chung cho chất lượng saffron. Tiêu chuẩn này sẽ giúp chống lại sự gian lận trong thương mại. Đồng thời, giúp người tiêu dùng phân loại ra các thương hiệu saffron chất lượng cao. Vì vậy đây là tiêu chuẩn chắc chắn nhất để phân loại saffron.

Theo tiến sĩ A. Jayathilak – Chủ tịch tiểu ban ISO/TC34/SC7, NTD nên lựa chọn các thương hiệu Saffron đạt chứng chỉ ISO 3632. Vì trên thế giới đây là chứng chỉ quy định về chất lượng của Saffron. Nhụy hoa nghệ tây được coi là nguyên chất nếu đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 3632 và không có bất kỳ tạp chất nào được pha trộn vào sản phẩm tự nhiên.

ISO:3632 phân tích và đánh giá chất lượng saffron dựa trên các thành phần chính có trong sợi nhụy. Ngoài ra nó cũng đánh giá 2 yếu tố khác là độ ẩm và tạp chất của sợi saffron. Tiêu chuẩn này sẽ giúp kiểm định độ nguyên chất của saffron và khẳng định sự cao cấp của saffron.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít thương hiệu saffron đạt ISO 3632. Gohar Saffron từ Iran là một trong những công ty hiếm hoi trên thế giới đạt được chứng chỉ này.

Bạn muốn mua saffron chính hãng, Saffron đạt chứng nhận quốc tế ISO 3632 thì liên hệ với Vigo Beauty để được mua saffron Salam chất lượng cao.

Saffron đạt tiêu chuẩn ISO 3632
Saffron đạt tiêu chuẩn ISO 3632

Đọc thêm: Top 9 shop bán saffron uy tín tại Đà Nẵng


Đặt hàng Saffron:

VIGO BEAUTY – Người bạn đồng hành của sắc đẹp!
Chuyên phân phối Nhụy hoa nghệ tây chính hãng tại Đà Nẵng
☎ 0933 85 99 14 (Ms. Vi)
💒 1193/6 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
🌏 https://vigobeauty.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vigobeautysaffrondanang
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCG2MHMVReJjn019feio5lpQ

4 thoughts on “4 cách phân loại chất lượng Saffron

  1. Pingback: Mua saffron Bahraman chính hãng ở Đà Nẵng ⋆ Vigo Beauty

  2. Pingback: Saffron Salam cao cấp - Lí do được mệnh danh "Vua" của các loại saffron?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *