“Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại”, có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Bởi vì hiện tại trên mạng internet có rất nhiều thông tin về các thương hiệu saffron (nhụy hoa nghệ tây) khác nhau với các mức giá khác nhau. Qua bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về các loại nhụy hoa nghệ tây có trên thị trường Việt Nam hiện nay nhé.

Việc phân loại nhụy hoa nghệ tây sẽ tùy thuộc vào cách mà chúng ta phân loại

1. Phân loại Nhụy hoa nghệ tây dựa trên độ tuổi của cây

1.1. Cây hoa nghệ tây từ 1-3 năm tuổi

1-3 năm là thời điểm mới gieo trồng cây nghệ tây. Lúc đó, các chất dinh dưỡng trong đất chưa được cây hấp thụ một cách trọn vẹn và cây còn khá non. Vì vậy, những sợi nhụy được thu hoạch vào giai đoạn này chưa thực sự là loại tốt nhất.

1.2. Saffron từ 4 – 5 tuổi (Độ tuổi vàng của cây)

Đây là năm mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Chúng đã bắt đầu ổn định, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này cũng được tích lũy những dưỡng chất và cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Hiện tại chỉ có Saffron SALAM là dòng sản phẩm với những sợi nhụy được thu hoạch từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi. Đây cũng là một trong những lí do khiến Saffron SALAM trở thành phân loại saffron cao cấp, chất lượng nhất thế giới hiện nay.

Thông tin về loại saffron có độ tuổi từ 4-5 năm: Nhụy hoa nghệ tây Salam

Đọc thêm: Á hậu Tú Anh dùng saffron Salam để làm đẹp da

Saffron Salam được thu hái từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi
Saffron Salam được thu hái từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi

1.3. Saffron từ 6-8 năm tuổi

Những cây nghệ tây trồng từ năm thứ 6 trở lên thì đất trồng bắt đầu mất dần chất dinh dưỡng. Chính vì vậy cây nghệ tây cũng kém phát triển hơn, chất lượng sợi nhụy cũng giảm đi phần nào. Càng những năm về sau, cây trồng càng còi cọc, không cho ra sợi nhụy có độ dài, màu sắc tốt nữa.

Đọc thêm: Phân biệt saffron chất lượng và kém chất lượng

2. Dựa vào cách sơ chế thì nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

2.1. Nhụy hoa nghệ tây dạng sợi

Hầu hết sản phẩm đang lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay là nhụy hoa nghệ tây dạng sợi. Dạng sợi này chính là phần nhụy của hoa nghệ tây được các công nhân thu hoạch, ngắt hái trực tiếp từ bông hoa. Sau đó được mang vào nhà máy sấy khô và đóng gói thành phẩm.

2.2. Nhụy hoa nghệ tây dạng bột

Sợi nhụy hoa nghệ tây khi được xay nhuyễn bằng máy thì sẽ cho ra dạng bột. Dạng bột này vẫn dùng để uống được. Tuy nhiên, nếu dùng nó trong việc làm gia vị để tăng màu sắc cho món ăn hoặc dùng để đắp mặt nạ thì sẽ phù hợp hơn.

Lọ bột saffron bằng thủy tinh (bên trái)
Lọ bột saffron bằng thủy tinh (bên trái)
Phân loại chất lượng saffron
Phân loại chất lượng saffron

2.3. Nhụy hoa nghệ tây tinh dầu

Từ sợi nhụy hoa sẽ sản xuất ra được tinh dầu saffron. Ở Việt Nam, rất ít sản phẩm dạng này. Tnh dầu nhụy hoa nghệ tây (saffron oil) dạng lỏng có tác dụng tương tự như sợi nhụy hoa nghệ tây sấy khô thông thường. Có thể dùng saffron oil để thoa lên mặt, massage để giúp cải thiện làn da của bạn.

3. Dựa trên độ dài, nhụy hoa nghệ tây có 5 loại

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây được phân chia làm 5 loại chia theo cấp độ từ cao xuống thấp như Negin, Sargol (All red), Pushali, Bunch (Dasteh), Konj. Sợi Negin/ Super Negin là loại sợi có chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong tất cả các loại saffron trên thế giới.

Phân loại saffron dựa vào độ dài - Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?
Phân loại saffron dựa vào độ dài – Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

3.1. Negin/ Super Negin

Đây là phân loại chất lượng cao cấp và đắt đỏ nhất của saffron. Nhuỵ hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

3.2. Sargol (Allred)

Những sợi chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và không có chân vàng. Sợi có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng không thơm và không nhiều dưỡng chất như loại Negin, vì vậy giá thành cũng thấp hơn Negin.

3.3. Pushali

Loại sợi được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn. Tuy nhiên do phần chân vàng dài nên trọng lượng bị tăng lên khá nhiều nhưng chất lượng lại kém hơn vì vậy nó có giá thành rẻ hơn cả Negin và Sargol (Allred).

3.4. Bunch (Dasteh)

Loại sợi bao gồm cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Tuy nhiên do phần chân vàng dài gấp nhiều lần nhuỵ nên loại này rất rẻ và không phổ biến. Fresh Saffron là loại này.

3.5. Konj

Là phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có sợi đỏ) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các loại Negin, Allred, Pushali. Loại này không còn giữ được quá nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất rẻ.

4. Phân loại theo khoa học định lượng, tiêu chuẩn ISO 3632

Là cách phân loại chất lượng saffron theo tiêu chí về hàm lượng, dựa trên các chất có trong saffron. Ngoài ra còn có thể đánh giá chất lượng saffron dựa trên độ ẩm, tạp chất,…

Hiện nay tiêu chuẩn ISO 3632 đã ấn định cách phân loại tốt nhất được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng loại sợi phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng dưỡng chất (chủ yếu là crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy.

Bảng đánh giá các tiêu chí về chất lượng của Saffron - Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?
Bảng đánh giá các tiêu chí về chất lượng của Saffron – Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

Đọc thêm: Chất lượng saffron Iran có thực sự tốt nhất?

ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng.

ISO:3632 là tiêu chuẩn trên thế giới đo lường mức độ tinh khiết của saffron. Đây là tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng cũng như sự cao cấp của saffron.

Tiêu chuẩn này do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) thiết lập để tạo nên chuẩn đánh giá chung cho chất lượng saffron. Tiêu chuẩn này sẽ giúp chống lại sự gian lận trong thương mại. Đồng thời, giúp người tiêu dùng phân loại ra các thương hiệu saffron chất lượng cao. Vì vậy đây là tiêu chuẩn chắc chắn nhất để phân loại saffron.

Theo tiến sĩ A. Jayathilak – Chủ tịch tiểu ban ISO/TC34/SC7, NTD nên lựa chọn các thương hiệu Saffron đạt chứng chỉ ISO 3632. Vì trên thế giới đây là chứng chỉ quy định về chất lượng của Saffron. Nhụy hoa nghệ tây được coi là nguyên chất nếu đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 3632 và không có bất kỳ tạp chất nào được pha trộn vào sản phẩm tự nhiên.

ISO:3632 phân tích và đánh giá chất lượng saffron dựa trên các thành phần chính có trong sợi nhụy. Ngoài ra nó cũng đánh giá 2 yếu tố khác là độ ẩm và tạp chất của sợi saffron. Tiêu chuẩn này sẽ giúp kiểm định độ nguyên chất của saffron và khẳng định sự cao cấp của saffron.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít thương hiệu saffron đạt ISO 3632. Saffron Salam là thương hiệu saffron đạt ISO 3632 tại Việt Nam.

Đặt hàng: Mua nhụy hoa nghệ tây Salam

Kết luận “Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?”

Vậy chúng ta đã biết Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại rồi nhé. Tùy vào các phân loại khác nhau mà sẽ có cách chia khác nhau. Còn thương hiệu saffron thì có rất nhiều. Khi bạn mua nhụy hoa nghệ tây bạn chỉ cần hỏi:

  • Nhụy hoa nghệ tây có chứng nhận ISO3632 không?
  • Nhụy hoa nghệ tây này là negin/super phải không?
  • Nhụy hoa nghệ tây này được thu hái trong độ tuổi bao nhiêu?

Với những câu hỏi như vậy, bạn sẽ biết được sản phẩm Nhụy hoa nghệ tây của bạn thuộc loại nào nhé.

Nếu chưa biết mua nhụy hoa nghệ tây (saffron) uy tín, chính hãng, chất lượng cao ở đâu thì hãy liên hệ thông tin bên dưới nha. Shop sẽ tư vấn kỹ càng cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của mình ạ ^^


VIGO BEAUTY – Người bạn đồng hành của sắc đẹp!
Chuyên phân phối Nhụy hoa nghệ tây chính hãng tại Đà Nẵng
☎ 0933 85 99 14 (Ms. Vi)
💒 193/6 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
🌏 https://vigobeauty.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vigobeautysaffrondanang
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCG2MHMVReJjn019feio5lpQ

2 thoughts on “Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại?

  1. Pingback: Mua saffron Bahraman chính hãng ở đâu? ⋆ Vigo Beauty

  2. Pingback: ISO 3632 là gì? ⋆ Vigo Beauty sẽ giải đáp toàn bộ cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *