Việt Nam chỉ biết đến saffron (nhụy hoa nghệ tây) trong một vài năm gần đây. Nhưng trên thế giới, saffron đã có bề dày lịch sử hơn 3500 năm, gắn liền với các nền văn hóa, văn minh từ xa xưa đến nay. Saffron được ứng dụng với nhiều lợi ích cho con người, và đang phổ biến tại thị trường Việt Nam với những công dụng “thần kỳ” cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng Vigo Beauty tìm hiểu các thông tin thú vị dưới đây để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ của saffron được mệnh danh là “vàng đỏ” Trung Đông này nhé.

Thành phần cây nghệ tây
Cấu tạo cây nghệ tây Crocus Stavius

1. Nguồn gốc của cây nghệ tây Crocus Sativus (saffron)

Tiền thân của cây nghệ tây là loại Crocus Cartwrightianus, đây là loại thảo mộc có hoa, thuộc họ Diên vĩ. Mặc dù còn một số giả thuyết về nguồn gốc của nó, nhiều người tin rằng loài cây này có nguồn gốc từ Ba Tư (đất nước Iran ngày nay).

Saffron là gì?
Saffron là gì?

Từ thuở ban sơ, cây Crocus Cartwrightianus không có khả năng sinh sản hữu tính độc lập. Vì vậy, phần hoa màu tím của cây nghệ tây không thể tạo ra hạt. Tất cả sự truyền giống là bằng cách lai tạo với các giống cây vô tính hoặc lai giữa các loài. Từ đó, cây nghệ tây Crocus Sativus được ra đời.

Crocus Sativus (cây nghệ tây) được cho là một dạng đột biến của Crocus Cartwrightianus khi được lai giống với những cây trồng chọn lọc để có các sợi nhụy dài. Việc này được thực hiện lần đầu tiên vào cuối thời đại đồ đồng ở đảo Crete (thuộc Hy Lạp). Từ đó, loài cây này đã được đưa vào thương mại và sử dụng trong suốt 4 thiên niên kỷ. Crocus Sativus được dùng để điều trị cho khoảng 90 chứng rối loạn. Sau đó, nó được từ từ lan truyền khắp lục địa Á-Âu. Tiếp đến là các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

2. Lịch sử của saffron qua các tàn tích còn lại của các nền văn minh

2.1 Nền văn minh Minoan (2700-1450 TCN) – Nguồn gốc lâu đời của saffron

Ở bên dưới là một vài bức bích họa còn sót lại trong cung điện Knossos của Minoan Crete. Nó mô tả một vụ thu hoạch cây nghệ tây với những bông hoa được các cô gái và khỉ hái lượm.

Một số bức bích họa khác miêu tả nữ thần Minoan giám sát việc nhổ hoa và thu hoạch các nhụy hoa để sử dụng trong sản xuất một loại thuốc trị liệu. Những bức bích họa này là những bằng chứng đầu tiên cho thấy người xưa đã sử dụng nghệ tây như một loại thảo dược.

Bức bích họa Minoan - Saffron Gatherer. Cung điện Hoàng gia tại Knossos, Crete, thế kỷ thứ 15 trước Công nguyên
Bức bích họa Minoan – Saffron Gatherer. Cung điện Hoàng gia tại Knossos, Crete, thế kỷ thứ 15 trước Công nguyên
Người xưa đã sử dụng saffron - Nguồn gốc của saffron
Người xưa đã sử dụng saffron – Nguồn gốc của saffron

2.2 Tiền Đế chế La Mã

Nữ hoàng Cleopatra của hoàng tộc Ptolemaic (Ai Cập) đã sử dụng một phần tư cốc nhụy hoa nghệ tây vào bồn tắm nước ấm. Nàng cho rằng nhụy hoa nghệ tây khiến cơ thể có hương thơm dễ chịu, làm cho sắc da thêm đẹp và tính năng như một mỹ phẩm của saffron. Nàng cũng sử dụng nó trước khi gặp đàn ông, nàng tin rằng saffron sẽ khiến cho cuộc ân ái trở nên thú vị hơn.

Nữ hoàng Cleopatra sử dụng saffron để gìn giữ vẻ đẹp thanh xuân
Nữ hoàng Cleopatra sử dụng saffron để gìn giữ vẻ đẹp thanh xuân

Các thầy thuốc Ai Cập cũng sử dụng hạt cây nghệ tây để điều trị tất cả các bệnh về đường tiêu hóa. Dùng tinh dầu của nhụy hoa nghệ tây để chữa bệnh về đường tiết niệu.

Vào thời Hy Lạp – La Mã, nghệ tây được buôn bán rộng khắp Địa Trung Hải. Saffron được dùng như một loại nước hoa hoặc chất khử mùi, trong các không gian công cộng, sảnh hoàng gia, tòa án và giảng đường. Người giàu có thì tắm với nghệ tây hằng ngày.

2.3 Trung Đông – Ba Tư

Những sợi nhụy nghệ tây, được sử dụng để làm gia vị cho thực phẩm và trà. Các sợi nhụy hoa nghệ tây sẽ được thả rải rác trên giường và được pha vào trà nóng như một phương thuốc chữa bệnh u sầu, trầm cảm. Ngoài ra, nghệ tây còn được hòa tan trong nước với gỗ đàn hương, để làm sữa tắm sau khi ngày làm việc nặng và đổ mồ hôi dưới cái nắng nóng của Ba Tư.

Người dân đang thu hoạch những bông hoa nghê tây
Người dân đang thu hoạch những bông hoa nghê tây

Nghệ tây được Alexander Đại đế và các binh lính của ông sử dụng nhiều trong các trận chiến tại châu Á. Họ trộn saffron vào các loại trà và dùng bữa với cơm nghệ tây. Alexander đích thân sử dụng nghệ tây rắc vào nước tắm ấm. Ông tin rằng nó sẽ chữa lành nhiều vết thương của mình. Và niềm tin của ông vào nghệ tây ngày càng lớn theo mỗi lần điều trị. Ông ấy thậm chí còn đề nghị những người đàn ông dưới quyền của ông tắm bằng nghệ tây. Những binh lính này vẫn duy trì thói quen đó kể cả khi trở về quê hương, sau các trận chiến phương xa.

2.4 Lịch sử nguồn gốc của saffron ở khu vực Đông và Nam Á như thế nào?

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ 5 TCN (trước Công nguyên), một vị La Hán truyền giáo đạo Phật tên là Madhyântika (hay Majjhantika) đã gieo giống nghệ tây tại vùng đất Kashmiri đầu tiên. Từ đó, việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây được lan rộng ra khắp Ấn Độ.

Trong một văn bản y học cổ Trung Quốc cũng đề cập nghệ tây có nguồn gốc từ Kashmiri. Chuyên gia y tế Trung Quốc Wan Zen viết rằng: “Nghệ tây được tìm thấy ở Kashmir, nơi người ta trồng nó chủ yếu để dâng đức Phật. Hoa nghệ tây héo sau vài ngày và sau đó thu hoạch được nhụy hoa nghệ tây. Saffron được đánh giá cao vì màu vàng đồng nhất của nó, nó cũng được sử dụng để làm thơm rượu.

Hiện nay, saffron ở Kashmir là một trong những loại mà người tiêu dùng yêu thích nhất vì có chất lượng vượt trội so với các loại saffron khác.

Saffron Salam có nguồn gốc xuất xứ từ Iran, đat chứng nhân ISO 3632 cấp I
Saffron Salam có nguồn gốc xuất xứ từ Iran, đat chứng nhân ISO 3632 cấp I

Đọc thêm: Tại sao saffron Salam có chất lượng cao nhất?

2.5 Hậu cổ điển Châu Âu

Ở Pháp, vào thế kỷ 14, trong cuốn sách công thức nấu ăn “Viandier de Taillevent” của một đầu bếp của nhà Vua viết: Saffron được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị và tạo màu thực phẩm.

Những người trồng nghệ tây ở Pennsylvania, Hà Lan đã phát triển nhiều cách sử dụng nghệ tây trong việc nấu nướng tại nhà, như bánh, mì và các món gà hoặc cá hồi.

Và rất nhiều mốc lịch sử quan trọng khác của nhụy hoa nghệ tây tại châu Âu. Có thời điểm giá giao dịch của saffron ngang với giá vàng lúc bấy giờ.

Đọc thêm: Saffron ở Iran có tốt nhất?

3. Trồng trọt cây nghệ tây

Nghệ tây phát triển mạnh trong vùng Địa Trung Hải, nơi có những cơn gió mùa hè nóng và khô quét qua vùng đất khô hạn. Dù thế, cây vẫn “dẻo dai” sống sót trong mùa đông. Cây chịu được sương giá với nhiệt độ khoảng -10 độ C và khoảng thời gian ngắn bị tuyết bao phủ.

Hoa nghệ tây đẹp mỹ lệ trên lớp bắng tuyết phủ
Hoa nghệ tây đẹp mỹ lệ trên lớp bắng tuyết phủ

Cây nghệ tây ít phát triển ở nơi tối, phát triển tốt nhất ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, những cánh đồng có độ dốc nghiêng về phía có ánh sáng mặt trời là tốt nhất.

Mưa ngay lập tức trước khi cây ra hoa sẽ làm tăng lượng saffron. Mưa nặng hạt vào mùa xuân và khí hậu khô hơn vào mùa hè là điều kiện tốt nhất. Còn nếu mưa hoặc thời tiết trở lạnh khi cây đang ra hoa sẽ dễ gây bệnh và giảm sản lượng. Điều kiện nóng ẩm liên tục sẽ gây hại cho mùa vụ.

Những cánh đồng saffron trên triền núi
Những cánh đồng saffron trên triền núi

Giai đoạn gieo trồng hầu như hoàn tất và tháng Sáu (ở bán cầu Bắc) và củ nằm khoảng 7 – 15 cm dưới mặt đất. Rễ, cuống và lá có thể phát triển vào giữa tháng Mười và tháng Hai. Củ mẹ được trồng sâu hơn sẽ cho ra saffron chất lượng cao hơn. Dù rằng như thế sẽ cho ra ít búp và củ con hơn.

Việc tưới nước là rất cần thiết nếu cây được trồng ở ngoài môi trường ẩm. Chẳng hạn như saffron có nguồn gốc Kashmir, nơi mà lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 1000 – 1500 mm. Những vùng trồng nghệ tây ở Hy Lạp (500 mm hàng năm) và Tây Ban Nha (400 mm hàng năm) còn khô hơn những vùng trồng trọt chính ở Iran.

4. Quá trình thu hoạch kỳ công của saffron

4.1 Cây nghệ tây có độ tuổi 4-5 năm là độ tuổi sinh trưởng tốt nhất

Nghệ tây là cây trồng lâu năm, vòng đời lên đến 8 năm. Tuy nhiên, cây có độ tuổi từ 4-5 năm là độ tuổi sinh trưởng tốt nhất. Những cây được thu hái trong độ tuổi từ 1-3 năm sẽ không có nhiều dưỡng chất bằng.

Saffron Salam được chọn lọc từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi
Saffron Salam được chọn lọc từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi

Mọi cây đều ra hoa trong thời gian khoảng một hoặc hai tuần. Hoa nghệ tây có màu tử đinh hương nhạt đến sẫm hay màu tím hoa cà với các vân. Hoa có hương thơm ngọt ngào, tựa như mật ong. Khi ra hoa, chiều cao trung bình của cây thấp hơn 30 cm. Một vòi nhụy gồm ba đầu nhọn mọc ra từ mỗi hoa. Cuối mỗi vòi nhụy là một đầu nhụy có màu đỏ thẫm rực rỡ, dài khoảng 25 – 30 mm.

Những bông hoa nghệ tây vừa được thu hái có nguồn gốc từ Iran
Những bông hoa nghệ tây vừa được thu hái có nguồn gốc từ Iran

4.2 Thu hoạch nhụy hoa nghệ tây

Vào mùa thu, các búp màu tím xuất hiện. Đặc biệt là vào tháng Mười, cho ra những bông hoa với màu sắc rực rỡ nhất. Người dân phải thu hoạch hoa nghệ tây trong vòng vài giờ trước khi mặt trời mọc, khi những cánh hoa còn chớm nở. Vì sau khi nở vào lúc bình minh, hoa sẽ héo rất nhanh vào cuối ngày. Hơn nữa vào thời điểm này, nhụy hoa được bảo vệ bởi những cánh hoa và chưa bị bức xạ từ ánh nắng mặt trời làm giảm dưỡng chất của sợi nhụy.

Cứ khoảng 150 hoa sẽ thu được 1g sợi saffron khô. Muốn thu được 1kg saffron khô thì cần đến 150,000-170,000 bông hoa.

thu hoạch saffron vào trong giỏ - Nguồn gốc của saffron chất lượng cao được phát hiện tại Iran
Thu hoạch saffron vào trong giỏ – Nguồn gốc của saffron chất lượng cao được phát hiện tại Iran

Sau khi thu hoạch về, sợi nhụy được tách ra cẩn thận khỏi cánh hoa tươi và được ngắt rời phần nhụy đỏ và chân nhụy vàng. Quá trình này kéo dài hàng giờ đồng hồ với những bàn tay lành nghề và vô cùng kiên nhẫn.

Người công nhân sẽ ngắt và phân loại chất lượng saffron
Người công nhân sẽ ngắt và phân loại chất lượng saffron

Tiếp theo, nhụy hoa được đem đi sấy khô để mất đi độ ẩm và độ mềm của nhụy. Sau quá trình này, nhụy sẽ trở nên khô và giòn, dễ gãy, màu sắc đậm hơn và có hương vị thảo mộc rất đặc biệt.

5. Công dụng của saffron – Nguồn gốc của saffron tại Iran

5.1 Từ xa xưa, người Hồi giáo dùng Nhụy hoa nghệ tây để chữa:

 • Các chứng mất ngủ
 • Chống khối u
 • Chống trầm cảm
 • Bổ gan
 • Trị hen suyễn
 • Giúp cho việc sinh nở được dễ dàng,...
Ngủ ngon giấc với saffron - nhụy hoa nghệ tây
Ngủ ngon giấc với saffron – nhụy hoa nghệ tây

5.2 Một số tác dụng được dùng theo kinh nghiệm

 • Làm sáng da
 • Giảm thâm nám
 • Giảm thâm quầng mắt
 • Điều trị mụn trứng cá và mụn nhọt,…
Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây - Nguồn gốc của saffron
Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây

5.3 Những tác dụng được Y học nghiên cứu

Đối với người bệnh thuộc nhóm tim mạch, nội tiết, nhất là sơ vữa mạch máu và rối loạn lipid máu:

 • Nhụy hoa nghệ tây được chứng minh là làm giảm colesterol toàn phần trong huyết thanh, triglyceride, LDL trong các bảng xét nghiệm về mỡ máu (mỡ máu xấu)
 • Ức chế sự hình thành mảng xơ vữa động mạch do đặc tính chống oxy hóa mạnh của nhụy hoa nghệ tây
 • Chống đái tháo đường
 • Hạ huyết áp
 • Chống thiếu máu cục bộ cơ tim
 • Chống kết tập tiểu cầu
 • Được coi là 1 phương pháp điều trị đầy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đối với hệ thần kinh:

 • Nhụy hoa nghệ tây cải thiện rất tốt khả năng học tập và trí nhớ.
 • Làm tăng nồng độ dopamin,  serotonin, norepinephrine và glutamate ở trong não. Làm hưng phấn tinh thần, tăng cảm xúc lạc quan, giảm thoái hóa tế bào thần kinh, tăng tưới máu não.
 • Cải thiện các hội chứng Alzheimer (suy giảm trí nhớ, trí tuệ người già), trầm cảm và rối loạn lo âu. Có 8 nghiên cứu về nhụy hoa nghệ tây đăng trên … cho thấy tác dụng tích cực của nhụy hoa nghệ tây tương đương với thuốc chống trầm cảm.

Xem đầy đủ tại đây: Tác dụng của saffron (nhụy hoa nghệ tây)

Đối với nam/nữ nói riêng

 • Hoạt động tình dục đối với nam giới. Chỉ sau 10 ngày sử dụng với liều 200mg vào mỗi buổi sáng, nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Nhưng không cải thiện các tình trạng bất lợi của tinh dịch, tinh trùng, hoặc vô sinh do chất lượng tinh trùng kém.
 • Đối với phụ nữ tiền mãn kinh: Cải thiện tốt hội chứng tiền mãn kinh của phụ nữ. Những triệu chứng như đau nhức xương khớp, thừa mỡ, cao huyết áp, đái tháo đường,…)
 • Đối với nữ giới: Giảm bớt các khó chịu về thể chất và tinh thần trước mỗi kỳ kinh. Chỉ với liều sử dụng là 30mg mỗi ngày, nhụy hoa nghệ tây làm giảm cơn đau bụng đáng kể. Giảm các triệu chứng đau lưng, mọc mụn viêm do rối loạn nội tiết tố,… trong ngày hành kinh.

Ngoài ra,

 • Cải thiện sự mệt mỏi về mặt thể chất, tăng cường vận chuyển oxi đến phế nang và cơ bắp. Như vậy saffron phù hợp cho những người lao động cơ bắp nhiều, hoặc sau những giờ chơi thể thao, tập thể dục.
 • Đối với tình trạng thèm ăn và sở thích ăn vặt: Nhiều người thừa cân béo phì nhưng không cưỡng lại tình trạng thèm ăn, ăn vặt. Do đó việc giảm cân đối với họ là 1 áp lực. Nhưng nhụy hoa nghệ tây được nghiên cứu trên lâm sàng rằng với liều 180mg mỗi ngày, nó giúp làm giảm tần suất và nhu cầu ăn vặt sau 4 tuần sử dụng. Và làm giảm trọng lượng cơ thể đáng kể sau 8 tuần sử dụng.
 • Trong ẩm thực: Dùng để tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp tại Pháp, Thụy Điển, Ấn Độ, Ý, Tây Ban Nha. Chỉ cần dùng vài sợi nhụy hoa nghệ tây thì tạo ra được gia vị cho món ăn 1 cách hoàn hảo.

6. Giá thành của nhụy hoa nghệ tây (saffron) có nguồn gốc tại Iran

Saffron được xếp hạng thông qua sự đo lường về hàm lượng crocin (màu sắc), picrocrocin (vị), safranal (hương thơm). ISO 3632 là chứng nhận độc quyền giải quyết các vấn đề về saffron và thiết lập bốn thứ hạng dựa trên cường độ màu sắc thực nghiệm. Cấp IV là chất lượng thấp nhất, cấp III, II, I (chất lượng tốt nhất). Những saffron có nguồn gốc tại vùng Kashmir (Iran) cũng cho ra những sợi nhụy có chất lượng cao.

Trên thị trường hiện nay, Saffron có giá bán dao động từ 250,000 – 450,000/1 gr. Nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp, nhưng đừng mua saffron có giá dưới 90,000đ/1gr nhé. Vì như vậy là chất lượng của sợi nhụy không đảm bảo để uống vào cơ thể. Chính vì giá thành cao như vậy nên saffron rất dễ bị làm giả. Saffron dạng bột dễ bị giả mạo hơn bằng cách độn thêm bột nghệ, bột ớt hoặc các loại bột khác. Hoặc bán các loại saffron không nhãn mác, sau khi trộn chung với các loại saffron khác nhau. Vì vậy muốn mua sản phẩm saffron chất lượng cao, hãy đến mua ở những cửa hàng uy tín nhé. Những cửa hàng/công ty có giấy phép kinh doanh, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhụy hoa nghệ tây Đà Nẵng
Nhụy hoa nghệ tây Đà Nẵng

7. Shop bán Nhụy hoa nghệ tây uy tín, chính hãng

Vigo Beauty là Đại lý phân phối chính thức của công ty Saffron Việt Nam tại Đà Nẵng. Bạn hoàn toàn yên tâm các sản phẩm đều là hàng chính hãng nhé. Mỗi sản phẩm đều có tem dán, nhãn mác, giấy tờ chứng từ đầy đủ.

Vigo Beauty – Địa chỉ mới: 193/6 Hà Huy Tập, Đà Nẵng.
Shop Nhụy hoa nghệ tây Đà Nẵng - Liên hệ: 0933 85 99 14
Shop Nhụy hoa nghệ tây Đà Nẵng Vigo Beauty – Liên hệ: 0933 85 99 14

Đặt hàng Saffron:

VIGO BEAUTY _ Khỏe trong – Đẹp ngoài
Chuyên phân phối Nhụy hoa nghệ tây chính hãng tại Đà Nẵng
☎ 0933 85 99 14 (Ms. Vi)
💒 193/6 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
🌏 https://vigobeauty.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vigobeautysaffrondanang
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCG2MHMVReJjn019feio5lpQ

TOP 9 SHOP NHỤY HOA NGHỆ TÂY UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG
https://vigobeauty.com/top-shop-nhuy-hoa-nghe-tay-da-nang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *